National Aeronautics and Space Administration คำถามจากนาซ่า คุณเตรียม ชุดอุปกรณ...
2
คุณพร้อมหรือยัง?ชุดอุปกรณ์ฉุกเฉิน ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ โลกของเรามีภัยพิบัติเกิดขึ้นมาแล้วนับไม่ถ้วน ทั้งที่สร้างคว...
น้ำ น้ำคนละ 1 แกลลอนต่อ 1 วัน (สำหรับดื่ม ประกอบอาหาร และชำระล้างร่างกาย) น้ำสำหรับสมาชิกในครอบครั...
ชุดอุปกรณ์ปฐมพยาบาลควรเตรียมชุดอุปกรณ์ปฐมพยาบาลไว้ 2 ชุด คือ สำหรับในบ้าน 1 ชุด และในรถยนต์อีก 1 ชุดโดยในชุดอุปกรณ์ปฐมพยาบ...
เข็มกลัด น้ำยาทำความสะอาด ถุงมือยางยาสามัญประจำบ้าน ยาพาราเซตามอน หรือยาบรรเทาอาการปวดต่าง ๆ ยาแก้ท้องเสีย...
อุปกรณ์อำนวยความสะดวก แก้ว ชาม ช้อน ที่เป็นกระดาษหรือพลาสติก แผนการฉุกเฉินที่บันทึกไว้ วิทยุและแบตเตอรี่หรือถ่านสำหรับว...
อุปกรณ์เพื่อสุขอนามัย ผ้าขนหนู สบู่ ผ้าอนามัย อุปกรณ์แต่งตัวต่าง ๆ ถุงขยะและเชือก พลั่วสำหรับขุดหล...
สิ่งของจำเป็นอื่นๆสิ่งของจำเป็นสำหรับเด็ก นมผง อาหารผง ผ้าอ้อม ขวดนม ยารักษาโรค ผ้าห่มสิ่งของจำเป...
สิ่งของจิปาถะ สิ่งของให้ความเพลินเพลิน เกมส์สำหรับเด็กเล่น หนังสือสำหรับผู้ใหญ่ เอกสารสำคัญ ควรเคล...
คุณได้เตรียมตัวหรือยัง? 11
NP-2010-08-670-HQ
of 12

NASA ถาม : คุณเตรียมความพร้อมหากเกิดเหตุการฉุกเฉินหรือยัง?

คำแนะนำในการจัดเตรียมชุดสิ่งของเครื่องใช้และอุปกรณ์ที่จำเป็นหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน
Published on: Mar 3, 2016
Published in: Education      
Source: www.slideshare.net


Transcripts - NASA ถาม : คุณเตรียมความพร้อมหากเกิดเหตุการฉุกเฉินหรือยัง?

 • 1. National Aeronautics and Space Administration คำถามจากนาซ่า คุณเตรียม ชุดอุปกรณ์ฉุกเฉิน ไว้แล้วหรือยัง? สิ่งที่คุณต้องเรียนรู้ในการเตรียมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน แปลโดย โครงการรวมพลังรับมือภัยพิบัติ National Disaster Task Force - Thailand ของที่ต้องมียามฉุกเฉินwww.nasa.gov
 • 2. 2
 • 3. คุณพร้อมหรือยัง?ชุดอุปกรณ์ฉุกเฉิน ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ โลกของเรามีภัยพิบัติเกิดขึ้นมาแล้วนับไม่ถ้วน ทั้งที่สร้างความเสียหายเพียงเล็กน้อยและมหาศาล ซึ่งดูเหมือนว่า ยิ่งนับวัน ภัยพิบัติต่าง ๆ ก็ยิ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้งและรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ และที่น่ากลัวไปกว่านั้น คือ ภัยพิบัติต่าง ๆได้เกิดขึ้นจริงแล้วในหลายพื้นที่ที่ไม่เคยมีภัยพิบัติใดๆ เกิดขึ้นมาก่อนเลยในประวัติศาสตร์ สิ่งนี้จึงแสดงให้เห็นว่า ธรรมชาติไม่มีความปรานีให้กับหลายพื้นที่ทั่วโลกอย่างที่มันเคยเป็นอีกต่อไป ภัยพิบัติสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ทุกที่ แม้ในพื้นที่ที่เราไม่คิดว่ามันจะเกิดขึ้นได้เลยก็ตาม และหากวันหนึ่งเกิดภัยพิบัติขึ้นในพื้นที่ที่คุณอยู่แล้ว มันก็อาจทำให้คุณและครอบครัวต้องอพยพไปอยู่ที่ใดที่หนึ่งในระยะเวลานานเท่าไหร่ก็ไม่รู้ ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีหน่วยฉุกเฉินเข้ามาให้ความช่วยเหลือในขณะนั้น แต่บางครั้ง กว่าที่การช่วยเหลือเหล่านั้นจะมาถึงคุณ ก็อาจต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมงหรือหลายวันเลยทีเดียว ดังนั้นองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ NASA จึงได้ออกประกาศเตือนเกี่ยวกับการเตรียมชุดอุปกรณ์ฉุกเฉินไว้ทั้งในบ้านและในรถของคุณเอง เพื่อใช้ในยามเกิดภัยพิบัติฉุกเฉิน โดยอุปกรณ์และสิ่งของที่ควรมีในชุดอุปกรณ์ฉุกเฉินแต่ละชุด ควรประกอบด้วยสิ่งของตามรายการต่อไปนี้ ซึ่งคุณสามารถเพิ่มรายการสิ่งของอื่น ๆ ที่ต้องใช้ในยามฉุกเฉินได้ตามความเหมาะสมไอคอน หมายถึง ควรเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉินประเภทนั้นไว้ในรถยนต์ด้วยเผื่อว่าเมื่อเกิดเหตุแล้วคุณอาจอยู่ในรถยนต์ ซึ่งจำนวนของสิ่งของอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความจำเป็นของแต่ละคน แต่ละครอบครัว โดยอุปกรณ์ฉุกเฉินในรถนี้จะใช้ในกรณีที่ต้องอพยพเป็นเวลายาวนาน โดยเฉพาะหากเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาวอย่าลืมเตรียมเครื่องกันหนาวให้พร้อม 3
 • 4. น้ำ น้ำคนละ 1 แกลลอนต่อ 1 วัน (สำหรับดื่ม ประกอบอาหาร และชำระล้างร่างกาย) น้ำสำหรับสมาชิกในครอบครัวไว้บริโภคเป็นเวลา 3 วัน เครื่องกรองน้ำ อาหารสมาชิกทุกคนในบ้านควรเตรียมอาหารแห้งสำหรับบริโภคอย่างน้อย 3 วัน โดยเลือกอาหารที่เก็บไว้ได้นาน ไม่ต้องแช่เย็น และทานได้ง่าย ซึ่งต้องกะปริมาณอาหารไว้ให้เพียงพอ นอกจากนี้ อาหารที่แพ็คไว้ใช้ยามฉุกเฉินควรมีขนาดกะทัดรัดและมีน้ำหนักเบา และหากยังไม่มีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นควรเปลี่ยนอาหารในชุดอุปกรณ์ฉุกเฉินทุก ๆ 6 เดือน อาหารกระป๋อง น้ำผลไม้กระป๋อง หรือผงชงน้ำผลไม้ ซุปหมูหรือไก่ก้อน ผงปรุงรสอาหาร อาหารตากแห้ง เช่น ปลาหมึก เนื้อแดดเดียว นมกระป๋องหรือนมผง อาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น โปรตีนบาร์ 4
 • 5. ชุดอุปกรณ์ปฐมพยาบาลควรเตรียมชุดอุปกรณ์ปฐมพยาบาลไว้ 2 ชุด คือ สำหรับในบ้าน 1 ชุด และในรถยนต์อีก 1 ชุดโดยในชุดอุปกรณ์ปฐมพยาบาลแต่ละชุด ประกอบไปด้วยสิ่งของดังต่อไปนี้ ผ้าพันแผล สำลีปิดแผล พลาสเตอร์ปิดแผล ชนิดที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ผ้ากอซแบบสามเหลี่ยม และแบบม้วน กรรไกร ปากคีบ เข็ม สบู่ก้อน ผ้าเช็ดทำความสะอาดแบบเปียก หรือผ้าเย็น สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค เทอร์โมมิเตอร์แบบหลอดพลาสติก ไม้กดลิ้น ปิโตรเลียมเจลลี่ หรือเจลหล่อลื่น 5
 • 6. เข็มกลัด น้ำยาทำความสะอาด ถุงมือยางยาสามัญประจำบ้าน ยาพาราเซตามอน หรือยาบรรเทาอาการปวดต่าง ๆ ยาแก้ท้องเสีย ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร ยาขับเสมหะ วิตามินต่าง ๆ ยาระบาย น้ำยาล้างตา/ ยาหยอดตา แอลกอฮอล์ ยาฆ่าเชื้อ 6
 • 7. อุปกรณ์อำนวยความสะดวก แก้ว ชาม ช้อน ที่เป็นกระดาษหรือพลาสติก แผนการฉุกเฉินที่บันทึกไว้ วิทยุและแบตเตอรี่หรือถ่านสำหรับวิทยุ ไฟฉายพร้อมถ่านไฟฉาย เงิน และค่าเงินประเทศใกล้เคียง (ไว้ใช้กรณีต้องอพยพไปประเทศใกล้เคียง) มีดพับเอนกประสงค์ ที่เปิดขวดและกระป๋อง แผนที่ อุปกรณ์ชาร์จแบตโทรศัพท์และเครื่องมือสื่อสารต่าง ๆ อุปกรณ์ดับเพลิงขนาดพกพา คีมคีบหรือคีมตัดลวด เทปพันสายไฟ หรือเทปกาว กระเป๋ากันน้ำ หรือกล่องพลาสติก แผ่นฟอยล์ พลุสัญญาณขอความช่วยเหลือ ดินสอและกระดาษ อุปกรณ์เย็บผ้าแบบพกพา หลอดหยดยา ประแจสำหรับขันเกลียวและปลดล็อกอุปกรณ์ต่าง ๆ นกหวีด พลาสติกม้วน หรือถุงพลาสติก หน้ากากป้องกันฝุ่นและถุงมือ 7
 • 8. อุปกรณ์เพื่อสุขอนามัย ผ้าขนหนู สบู่ ผ้าอนามัย อุปกรณ์แต่งตัวต่าง ๆ ถุงขยะและเชือก พลั่วสำหรับขุดหลุมขนาดกะทัดรัด ถังน้ำพร้อมฝาปิด ยาฆ่าเชื้อโรคสำหรับพื้นและเครื่องสุขภัณฑ์ ผงซักฟอก หรือน้ำยาซักผ้าเสื้อผ้าและเครื่องนอน เสื้อผ้าและถุงเท้าอย่างน้อย 1 ชุด รองเท้าที่แข็งแรง เสื้อกันฝน ผ้าห่ม หรือถุงนอน หมวกและถุงมือ ชุดชั้นใน แว่นกันแดด 8
 • 9. สิ่งของจำเป็นอื่นๆสิ่งของจำเป็นสำหรับเด็ก นมผง อาหารผง ผ้าอ้อม ขวดนม ยารักษาโรค ผ้าห่มสิ่งของจำเป็นสำหรับผู้ใหญ่ ยารักษาโรค ฟันปลอม กาวติดฟันปลอม คอนแท็คท์เลนส์ และอุปกรณ์สำหรับล้างคอนแท็คส์เลนส์ แว่นตา อุปกรณ์สำหรับฟัง อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นอื่น ๆสิ่งของจำเป็นสำหรับสัตว์เลี้ยง อาหารสัตว์ หีบ หรือลัง น้ำ ยารักษาโรค เชือกจูงสุนัข/แมว ถาดอาหารพับได้ เอกสารเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนของสัตว์ 9
 • 10. สิ่งของจิปาถะ สิ่งของให้ความเพลินเพลิน เกมส์สำหรับเด็กเล่น หนังสือสำหรับผู้ใหญ่ เอกสารสำคัญ ควรเคลือบเอกสารต่อไปนี้ หรือเก็บรักษาไว้ในซองกันน้ำ เอกสารเกี่ยวกับการประกันชีวิต พาสปอร์ต ใบขับขี่ ทะเบียนบ้าน และบัตรประชาชน เลขบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต และบัตรประจำตัวพนักงานบริษัท สูจิบัตร ทะเบียนสมรส เอกสารเกี่ยวกับโรคประจำตัว เบอร์โทรศัพท์ที่สำคัญ เช่น เบอร์โทรศัพท์ญาติพี่น้อง โรงพยาบาล สถานีตำรวจทั้งใน พื้นที่ และพื้นที่ใกล้เคียง เอกสารอื่น ๆ ที่จำเป็นข้อแนะนำ: ควรเก็บอุปกรณ์ที่จำเป็นทั้งหมดรวมกันไว้ในกระเป๋าหรือกล่องทีสะดวกต่อการเคลื่อน ่ย้าย เช่น กล่องพลาสติก เป็นต้น และพยายามเลือกสิ่งของทุกประเภทให้มีขนาดกะทัดรัดไว้ในรถอีกชุดหนึ่งเพื่อสะดวกต่อการขนย้าย 10
 • 11. คุณได้เตรียมตัวหรือยัง? 11
 • 12. NP-2010-08-670-HQ